Gà bị ốm trong là những vấn đề sức khỏe ẩn sau bên trong cơ thể gà, thường ít biểu hiện ra ngoài. Mặc dù chúng được nuôi dưỡng đúng cách, nhưng vẫn xuất hiện khó khăn trong việc tăng cân hoặc thậm chí có thể thấy sự lơ đờ uể oải. Khi tình trạng kéo dài, có thể dẫn đến tình trạng suy kiệt dẫn đến tử vong hoặc ảnh hưởng đến dáng đi cũng như tư thế của gà.

Làm thế nào để nhận diện được gà bị ốm trong?

Đây là một yếu tố quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe của gà cũng như xác định liệu gà bị ốm trong hay không. Việc này đòi hỏi sự kinh nghiệm để có thể thực hiện đánh giá chất lượng. Sau đây là một số tiêu chí mà các bạn có thể tham khảo cũng như áp dụng.

  • Cách đơn giản nhất để nhận diện gà bị ốm trong là qua tình trạng gà trở nên ốm, yếu đuối, cơ thể không phát triển, không tăng cân, mặc dù chúng được cung cấp đủ thức ăn. Nguyên nhân có thể liên quan đến tình trạng ốm trong hoặc nhiều vấn đề khác liên quan đến hệ tiêu hóa, làm cho gà không thể hấp thụ chất dinh dưỡng.
  • Bên cạnh đó, cũng có thể chú ý đến sự sụt giảm cân nặng của gà bị ốm trong theo thời gian mà không có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật rõ ràng. 
  • Một đặc điểm khác mà người chăm sóc có thể quan tâm đến là tình trạng lông của gà. Gà khỏe mạnh thường có bộ lông mượt mà, bóng loáng, trong khi gà bị ốm trong thường trải qua tình trạng rụng lông hoặc lông trở nên xơ xác.

ga bi om trong 1

Những lý do chủ yếu dẫn đến tình trạng gà bị ốm trong

Có nhiều lý do khiến gà bị ốm trong, dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến gà mắc bệnh. Đặc biệt, tình trạng ốm của gà có thể xuất phát từ sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau.

Gà bị ốm trong bị ảnh hưởng bởi vấn đề về hệ tiêu hóa

Bệnh về đường tiêu hóa thường là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến gà bị ốm trong. Nguyên do là do hệ tiêu hóa không hoạt động hiệu quả, dẫn đến việc khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng giảm sút. Điều này khiến cho gà trở nên suy kiệt, không thể tiêu hóa thức ăn, có thể xuất hiện các dấu hiệu như phân trắng hoặc chướng bụng.

Gà bị ốm trong do bị nhiễm giun sán hoặc ký sinh trùng

Giun sán cũng như là các ký sinh trùng khác đều là nguyên nhân khiến gà bị ốm trong không thể tận dụng hết chất dinh dưỡng từ thức ăn, ngay cả khi có sự bổ sung. Sự hiện diện của các loại ký sinh trùng này gây mệt mỏi, uể oải, làm giảm ham ăn của gà, đồng thời ảnh hưởng đến quá trình phát triển của chúng.

Gà bị ốm trong là kết quả của việc bị chấn thương trong quá trình thi đấu

Sau các trận đấu, quá trình chăm sóc của người nuôi gà bị ốm trong thường tập trung vào việc xử lý các vết thương bề mặt, trong khi những tổn thương bên trong, không thể nhìn thấy, thường khiến gà phải chịu đau đớn ẩn sau. Nếu không được điều trị kịp thời, những vết thương ẩn này có thể ảnh hưởng đến các nội tạng, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn máu, dẫn đến tình trạng suy yếu

ga bi om trong 2
Gà bị ốm trong là kết quả của việc bị chấn thương trong quá trình thi đấu

Gà bị ốm trong do om bóp không được thực hiện đúng cách

  • Việc sử dụng các nguyên liệu om bóp mà thiếu sự kết hợp cụ thể cũng như liều lượng đúng là nguyên nhân gây tổn thương cho gà do tay người nuôi. Trong quá trình om bóp, nếu người nuôi không áp dụng lực đều hoặc lặp lại quá nhiều lần, có thể dẫn đến chấn thương cho gà bị ốm trong.
  • Đặc biệt, việc om bóp gà trong điều kiện thời tiết ẩm, lạnh hoặc tần suất om bóp quá cao có thể làm giảm sức đề kháng của gà, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh tật xâm nhập từ bên trong.

Cách làm cho gà bị ốm trong hồi phục nhanh chóng và hiệu quả nhất

Sau khi xác định được nguyên nhân gây bệnh cho gà bị ốm trong, lời khuyên tốt nhất là người nuôi nên áp dụng biện pháp điều trị thích hợp. Tổng thể, các phương pháp chữa trị có thể tương hỗ lẫn nhau, đặc biệt khi người nuôi thực hiện chúng một cách phối hợp.

ga bi om trong 3
Cách làm cho gà bị ốm trong hồi phục nhanh chóng và hiệu quả nhất

Thực hiện việc tẩy giun và điều trị ký sinh trùng cho gà một cách đều đặn

Khi phát hiện gà bị ốm trong do ký sinh trùng, người nuôi cần ngay lập tức thực hiện tẩy giun bằng cách sử dụng các loại thuốc được cung cấp trên thị trường. Đối với những người thường xuyên thực hiện quá trình tẩy giun đều đặn, khả năng gặp phải tình trạng này giảm đi đáng kể, vì trứng cũng như giun sán thường được loại bỏ khỏi cơ thể, giảm nguy cơ mất khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Thực hiện các biện pháp điều trị đối với các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa

Khi gà mắc các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa làm cho gà bị ốm trong, người nuôi cần xác định rõ chính xác loại bệnh để thực hiện điều trị một cách hiệu quả. Đối với các trường hợp bệnh tiêu hóa, việc tư vấn ý kiến của bác sĩ thú y là tốt nhất, bên cạnh đó thuốc điều trị chuyên biệt thường có sẵn tại các cửa hàng thuốc thú y trên khắp địa bàn quốc gia.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng để phù hợp hơn

Sau khi hoàn thành quá trình tẩy giun cũng như điều trị ký sinh trùng, người nuôi gà bị ốm trong nên thay đổi chế độ ăn, tạo ra một chế độ mới giúp gà hấp thu nhiều dưỡng chất để phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Theo kinh nghiệm của những người chăm sóc gà lâu năm, việc bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng hoặc dễ tiêu hóa là quan trọng, bao gồm các nguồn như thịt bò, lươn trạch, sâu.

Thêm vào đó, hãy bổ sung thêm các loại thức ăn chứa nguồn gốc rau xanh như cà chua, cà rốt, bí đỏ, giá đổ, xà lách, vừa có hàm lượng chất xơ cao, giàu vitamin, các chất dinh dưỡng khác.

Hạn chế hoạt động tập luyện với gà bị ốm trong

  • Trong tình huống gà bị ốm trong do tổn thương nội tạng, việc tập luyện hoặc om bóp là những hành động mà người nuôi nên tránh. Người chăm sóc cần đảm bảo rằng gà được nghỉ ngơi đầy đủ, có thời gian để vết thương hồi phục về trạng thái ban đầu.
  • Người chăm sóc gà bị ốm trong nên để gà được tiếp xúc với nắng để hấp thụ vitamin cũng như canxi, giúp củng cố xương từ đó cải thiện dần sức đề kháng của gà.
ga bi om trong 4
Hạn chế hoạt động tập luyện với gà bị ốm trong

Kết luận

Bài viết này là một số thông tin về tình trạng gà bị ốm trong mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn, đặc biệt dành cho sư kê cũng như những người nuôi gà. Hi vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn áp dụng vào quá trình nuôi cũng như đào tạo chiến kê của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *