Hiện nay, nhiều người chăn nuôi đang quan tâm đến cách điều trị hiệu quả cho tình trạng gà bị ké chậu. Bệnh ké chậu là một vấn đề phổ biến đối với gia cầm, đặc biệt là đối với loại gà. Tình trạng này làm cho chân của gà sưng to và gây khó khăn trong việc di chuyển. Hãy cùng Gavn138 tìm hiểu chi tiết hơn về loại bệnh này và phương pháp điều trị mang lại hiệu quả tốt nhất!

Hiểu rõ về tình trạng gà bị ké chậu

Gà bị ké chậu là một bệnh lý xuất phát từ việc nhiễm trùng ở phần chân. Vết nhiễm trùng thường xuất hiện ở vùng giữa lòng bàn chân, và nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn staphylococcus. 

Khi lòng bàn chân của gà bị xước, vi khuẩn staphylococcus có thể xâm nhập gây nên tình trạng viêm nhiễm. Vết thương không lành và sự di chuyển của gà làm tạo ra vết áp xe. 

Mặc dù bề ngoài, vết áp xe này có vẻ không gây vấn đề lớn, nhưng bên trong nó tạo thành ổ hoại tử, khiến gà có cảm giác đau đớn. Ban đầu, gà có thể đi cà nhắc, nhưng sau đó hầu như chỉ còn khả năng di chuyển bằng một chân.

ga bi ke chau can benh pho bien thuong gap
Gà bị ké chậu – căn bệnh phổ biến thường gặp

Bệnh ké chậu không phải là hiếm, đặc biệt là trong trường hợp nuôi gà chọi. Đối với gà thịt, những con bị ké chậu thường bị coi là loại gà có tật về chân, và người chơi thường không mua chúng. Trong trường hợp gà chọi, khi bị sưng củ bàn, chúng gần như trở nên vô dụng trong các trận đấu, thậm chí còn không thể đạp mái được.

Xem thêm: Gà bị đẹn miệng có sao không? Hướng dẫn điều trị hiệu quả

Phương pháp điều trị hữu hiệu cho gà bị ké chậu

Điều trị gà bị ké chậu sớm giúp giảm tỷ lệ tử vong của gà và tránh thiệt hại kinh tế. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh ké chậu ở gà mà có hiệu quả nhất.

Điều trị gà bị ké chậu bằng cách tiểu phẫu

Phương pháp tiểu phẫu được đánh giá cao về hiệu quả và ảnh hưởng tích cực đối với bệnh ké chậu. Hiệu quả thường thấy ngay sau 2-3 ngày từ khi thực hiện tiểu phẫu. Tuy nhiên, việc thực hiện cần phải tuân theo các quy định kỹ thuật một cách chính xác nhất.

Phau thuat som khi phat hien ga ke chau
Phẩu thuật sớm cho chiến kê khi phát hiện bị ké chậu

Chuẩn bị dụng cụ 

Người chăn nuôi hoặc nhân viên thú y cần phải chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị y tế cho quá trình tiểu phẫu điều trị bệnh ké chậu. Những dụng cụ cần thiết bao gồm dao phẫu thuật, kéo, cồn sát trùng, băng gạc và các dụng cụ khác. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ y tế, người thực hiện mới có thể bắt đầu quá trình điều trị.

Sát khuẩn

Bạn tiểu phẫu cần xác định chính xác vùng và vị trí cần phẫu thuật để tránh mổ nhầm hoặc sát khuẩn sai vị trí. Khi đã xác định được vị trí cần mổ và đã cố định, người chăn nuôi gà tiến hành sát khuẩn khu vực cần phẫu thuật. 

Anh em sử dụng cồn và bông sạch để lau sạch các vết bẩn xung quanh, ngăn chặn tiếp xúc của vết thương với các chất bẩn.

Xác định và khoanh vùng khu vực cần thực hiện

Sau khi đã hoàn thành quá trình khử trùng, người thực hiện sẽ tiến hành mổ để sát trùng khu vực bị nhiễm khuẩn. Phương pháp tiểu phẫu này được nhiều người ưa chuộng vì nó đơn giản và mang lại hiệu quả nhanh chóng. 

Quá trình trị gà bị ké chậu có thể được thực hiện trong thời gian ngắn, chưa đầy 10 phút, và sau đó có thể chuyển sang các bước tiếp theo.

Băng bó đúng cách

Băng bó vết thương sau khi phẫu thuật thường dễ bị bỏ qua do một số người nghĩ rằng không cần thiết hoặc nếu không băng bó cũng không có vấn đề gì. 

Tuy nhiên, điều này là một quan điểm không chính xác, vì sau quá trình tiểu phẫu, vết thương của gà có khả năng bị tổn thương lại. Đó chính là lý do tại sao việc băng bó vết thương là một phương pháp quan trọng giúp gà hồi phục một cách hiệu quả.

bang bo can than cho ga sau phau thuat
Băng bó cẩn thận cho gà sau khi phẫu thuật ké chậu

Sử dụng thuốc và chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật

Sau khi hoàn tất quá trình tiểu phẫu, người chăn nuôi gà có thể áp dụng liệu pháp chăm sóc bằng cách cho gà sử dụng một lượng lớn kháng sinh hoặc tuân thủ liều lượng được chỉ định bởi nhân viên thú y. 

Việc chủ yếu ở giai đoạn này là sử dụng các loại thuốc bổ sung, nhằm mục đích cung cấp sức đề kháng và ngăn chặn sự phát triển của nhiễm trùng.

Chế độ dinh dưỡng sau tiểu phẫu cũng đóng một vai trò quan trọng và nên được chăm sóc đặc biệt bởi người nuôi gà. Việc bổ sung chất vitamin, khoáng chất, và điện giải cần được thực hiện thông qua thức ăn hoặc nước uống của gà. Qua đó, quá trình phục hồi và củng cố sức đề kháng của gà cũng trở nên hiệu quả hơn.

Các chiến kê cần được bổ sung thêm nhiều loại thức ăn như thịt bò, rắn, rết, ếch, nhái, sò, và cá hồi, cùng với các vitamin và khoáng chất để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Phương pháp dân gian cũng chữa hữu hiệu cho gà bị ké chậu

Theo kiến thức dân gian và kinh nghiệm của một số người chăn nuôi gà, có một cách trị gà bị ké chậu bằng cách sử dụng vôi. Như mọi người đều biết, khi người ta gặp mụn cóc hoặc mụn viêm, thường hay sử dụng vôi để điều trị. 

Vôi có khả năng giải quyết các vết mụn cóc này, khiến chúng biến mất. Đối với gà bị ké chậu, chỉ cần mở rộng vết thương và áp dụng vôi lên khu vực đó, sau khoảng 7 ngày, tình trạng ké chậu thường sẽ được giảm nhẹ. 

Ban đầu, có thể gây sưng tấy, nhưng dần dần, vết thương sẽ lành và tình trạng viêm nhiễm có thể không tái phát. Đây là một phương pháp dân gian tiện lợi và có thể được thử nghiệm để kiểm tra hiệu quả.

su dung phuong phap dan gian giup ga mau khoi
Sử dụng các phương pháp điều trị dân gian giúp gà mau khỏi

Kết luận 

Với những giải thích được đề cập ở trên và cách điều trị gà bị ké chậu, hi vọng các bạn đã có hướng xử lý khi gặp tình trạng này. Những người nuôi gà chọi, việc xử lý càng sớm càng tốt, bởi nếu để quá trình ké chậu kéo dài, sẽ ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của các chiến kê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *