Vảy vấn cán hoành khai được xếp vào các loại vảy tốt, nên lựa chọn để nuôi dưỡng. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào vị trí xuất hiện của vảy. Để nắm bắt rõ hơn về loại vảy này cũng như giải đáp được câu hỏi ở trên. Hãy cùng gavn138 tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

 Có nên nuôi dưỡng vảy vấn cán hoành khai hay không

Có nên nuôi dưỡng vảy vấn cán hoành khai hay không

Việc phân loại, xem vảy vấn cán hoành khai có quan trọng hay không?

Nhiều bạn cho rằng không thể dựa vào loại vảy vấn cán hoành khai để suy ra các trận đòn đánh, mà nó phải dựa vào tông dòng và cách huấn luyện. Nhận định này không sai, nhưng cũng không phải chuẩn xác 100%.

Ông cha ta từ xưa đã nói rằng “nhất tướng nhì tông tam lông tứ vảy”- đây là 4 tiêu chí dùng để đánh giá một con gà có đá hay không, vậy nên ngoài xét về tướng tá, tông dòng, màu sắc lông thì vảy gà cũng là một trong những yếu tố mà các sư kê nên lưu ý đến. 

vay van can hoanh khai cach xem chuan

Việc phân loại, xem xét vảy này có quan trọng hay không?

Việc xem xét vảy gà sẽ giúp anh em tránh được tình trạng đầu tư vào những chiến kê không có tài, khả năng giành chiến đầu thấp. Đúng là không thể phủ nhận việc huấn luyện, nuôi dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng tạo nên những chiến kê hùng dũng, mãnh liệt. Tuy nhiên nếu bỏ 1 năm trời để huấn luyện con gà “có tài” thì khả năng gặt hái sẽ cao hơn.

Vậy gà thì có rất nhiều hình ảnh khác nhau, tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi sẽ tập trung vảy vấn cán hoành khai để giúp người chơi xác định được vấn đề có nên nuôi loại gà sở hữu vảy này hay không.

Vảy vấn cán hoành khai ờ đâu, loại vảy này tốt hay xấu?

Loại vảy này  tương tự như vảy vấn án. Điểm khác ở chỗ là nó quấn từ hàng thành sang hàng quách- càng gần đến hàng quách thì hình dáng vảy sẽ nhỏ dần.

Khi nào thì vảy vấn cán hoành khai có lợi 

Vảy vấn cán tốt khi nó nằm cách vị trí gối 3 vảy trở xuống. Gà sẽ sở hữu nhiều đòn đá độc, đặc biệt là tải cựa cực kỳ tốt, thường thắng độ, người chơi nên đầu tư để nuôi dưỡng. Thậm chí có thể xếp nó vào những loại vảy quý hiếm.

vay van can hoanh khai phan loai xem

Loại vảy này nằm vị trí nào thì có lợi

Khi nào thì vảy vấn cán hoành khai có hại 

Trong trường hợp vảy vấn cán hoành khai nằm ngay cựa-song song hoặc bên dưới cực thì được xem là xấu, đá không hay, người chơi không nên đầu tư quá nhiều, tỷ lệ trả độ cao.

Nhiều bạn cho rằng có thể huấn luyện được, song phần lớn gà có vảy ở vị trí này thì thiếu đi sự linh hoạt và nhanh nhạy, rất khó để thành tài.

Xem Thêm: Vảy Gà Ngũ Quỷ Có Đặc Điểm Gì? Vảy Gà Ngũ Quỷ Đá Có Tốt không

Đánh giá đòn đánh của gà sở hữu vảy cán hoành khai

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, gà sở hữu vảy cán hoành khai thường có các đòn đánh đơn độc, nhưng không xuất chiêu ngay mà gần cuối trận nó mới thi triển ra. Cái hay của chúng là ra đòn rất tốt, mức độ chịu đòn cực kỳ cao, khi thấy đối phương có dấu hiệu xuống sức hay lơ là nó sẽ ra quyết định để giành chiến thắng ngay.

Đánh giá đòn đá của chiến kê khi sở hữu loại vảy này

Kê sư nào sở hữu gà có vảy vấn cán hoành khai cứ tự tin mà mang chúng đi đá. Tuy nhiên cần tránh giáp độ với gà ôm đấm phá kiềng, có thể bị thất thế và lật ngược thế trận của mỗi trận đấu.

Chăm sóc gà vảy cán hoành khai có khó hay không?

Trên thực tế thì gà vảy cán hoành khai là dựa vào hình dáng vảy của nó để đánh giá chứ không phải là một giống gà. Nên về cơ bản cách chăm sóc, nuôi dưỡng không khác biệt mấy so với các loại gà thông thường. 

Cách chăm sóc đơn giản, dễ dàng

Tuy nhiên sau khi xác định được chiến kê của mình có bộ vảy tốt, kê sư nên đầu tư vào những điểm mạnh của chúng. Chẳng hạn như cho tập chuồng bay, chạy chuồng, đeo tạ cho gà… để tăng sức bền bỉ, khả năng chịu trận của chúng. Đồng thời giúp chúng có những cú đá từ trên cao xuống thật sự ấn tượng. 

Chế độ di dưỡng cho gà ở giai đoạn trưởng thành cũng dành được nhiều sự quan tâm. Phải đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng nhưng đừng quá nhiều, vì có thể gây ra tình trạng béo phì, gà trở nên kém hoạt động, ì ạch, mất đi sự nhanh nhạy. Có thể bổ sung thêm nhiều rau xanh để kiểm soát cân nặng và tình trạng no bụng. 

Đừng quên cho gà sử dụng một số mồi tươi để giúp tăng pin- tăng bo tốt hơn. Yếu tố chuồng nuôi cũng quyết định đến tình trạng sức khỏe của chúng. Cần chủ động vệ sinh, tiêu trùng khử độc định kỳ để kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh.

Cách xem vảy vấn cán hoành khai chuẩn xác

Khi xem xét loại vảy đá gà này, người chơi cần phải quan sát kỹ một số yếu tố dưới đây. Tham khảo ngay mục sau để nắm bắt chuẩn xác nhất nhé:

  • Hình dáng của vảy: loại vảy này nên có hình dáng đẹp và đều nhau. Phải được xếp một cách gọn gàng, không bị chồng chéo, không bị vỡ hay bị rạn nứt.
  • Kích thước của vảy: vảy đá gà nếu có kích thước đồng đều trên cả hai chân. Vảy không nên quá to cũng không nên quá nhỏ so với kích thước trung bình của con gà đó.

vay van can hoanh khai cach nuoi duong

Cách xem vảy chuẩn xác nhất

  • Tỷ lệ của vảy: Tỷ lệ giữa vảy trên gà và kích thước của gà cân phải cân đối và hợp lý. Nếu vảy quá to so với kích thước của chiến kê thì nó sẽ trở nên cồng kềnh và thiếu sự điều hòa. Ngược lại, nếu vảy quá nhỏ thì nó sẽ không bảo vệ được chân của gà.

Kết luận

Phía trên là toàn bộ thông tin về vảy vấn cán hoành khai do nhà cái gavn138 tổng hợp, hy vọng rằng anh em đọc đã nắm được khi nào thì loại vảy tốt, khi nào thì loại vảy xấu để có thể lên kế hoạch chăm sóc gà chiến một cách phù hợp. Chúc tất cả mọi người thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *